Saturday, 27/11/2021 - 14:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Yên

Tình yêu tuổi học trò, không phải là tội nên hãy ngưng những la mắng gây ức chế, những cấm đoán thiếu văn minh khiến con trẻ bị tổn thương!

Ở tuổi dậy thì, học sinh có nhiều dấu hiệu thay đổi về tâm sinh lý . Một chuyên gia tư vấn kể lại: “Tôi vẫn nhớ hình ảnh một học sinh lớp 7, run sợ và ngại ngùng đến gặp riêng, em nói về chuyện tình yêu của mình với một bạn cùng lớp. Hai bạn có tình cảm với nhau từ những hành động đơn giản nhất như quan tâm nhau, mua cho nhau đồ ăn, hỏi han nhau chuyện học tập… Thế nhưng, ba mẹ đã quát mắng và ngăn cấm khiến cả em và bạn nam thấy tổn thương khi không được tôn trọng tình cảm. Các em vẫn “lén lút” yêu nhau, muốn đi ngược lại những điều ba mẹ cấm cản”.

Hay có những phụ huynh khi phát hiện con mình đang “yêu”, họ hoảng sợ, lo lắng điều này ảnh hưởng việc học tập, dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Họ lúng túng không biết nên xử lý như thế nào. Chuyên gia tâm lý kể: “Có phụ huynh đã gọi cho tôi giữa đêm để kể về chuyện của con trai cô đang học lớp 9 có bạn gái. Mọi lo lắng đổ dồn bởi năm nay cháu học cuối cấp, chuẩn bị thi cử và nếu yêu đương sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học hành. Và phụ huynh này cũng đang rất đắn đo nghĩ đến việc ngăn cản con”.

Vậy định hướng sao cho đúng!

Bố mẹ, thầy cô hãy luôn sẵn sàng là những “bác sĩ tâm lý”, “những người bạn lớn” đồng hành cùng con cái. Đặc biệt, bố mẹ, thầy cô đừng nên tuyệt nhiên cấm con “yêu” ở tuổi học trò vì thực tế độ tuổi này các em bắt đầu có những rung cảm đầu đời. “Hãy dạy con biết kiểm soát bản thân, quản lý cảm xúc và thiết lập cân bằng việc học tập với những rung cảm ấy để có thể tâm sự, giúp con gỡ rối mỗi khi cần.

Chìa khóa vạn năng để giáo dục học sinh luôn là sự thấu cảm. Ở độ tuổi này, học trò dần bước vào tuổi vị thành niên, có sự tự trọng và cá tính riêng, thầy cô cần tôn trọng các em. Qua đó, thầy cô sẽ là sợi dây kết nối kỳ diệu giữa nhà trường và gia đình trong quá trình giáo dục nhân cách học sinh.

Về phía gia đình, cha mẹ hay có tâm lý luôn cho rằng mình là người lớn, giao tiếp theo kiểu áp đặt, nói gì con cũng phải nghe. Vì vậy, có những cha mẹ ít khi lắng nghe con cái, đặc biệt khi biết con có tình cảm khác giới, họ thường tỏ ra nghiêm trọng, cấm đoán với suy nghĩ “con nít hỉ mũi chưa sạch”. Điều này chỉ làm cho con trẻ dè chừng, xa cách, luôn giấu giếm không để cha mẹ hay. Từ đó dẫn đến việc con sẽ thiếu sự định hướng đúng đắn, dễ mắc sai lầm.

Ở tuổi dậy thì, độ tuổi nhạy cảm, con trẻ rất cần được sự chia sẻ, đồng hành của cha mẹ. Thế nhưng, hầu hết phụ huynh đã quên mất chuyện làm bạn cùng con dẫn đến bức tường rào cản giữa 2 thế hệ ngày càng lớn, việc giáo dục con ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, khi nhìn thấy những rung cảm của con thì trước tiên, không vội vàng quát mắng hay có lời lẽ tiêu cực, cần bình tĩnh và tìm cách nói chuyện với con để hiểu hơn về con và bạn của con.

Cha mẹ cần nhớ con trẻ cũng cần được tôn trọng, đặc biệt chú ý đến quyền riêng tư của con, không tự ý xem nhật ký, thư từ… của con khi con chưa cho phép. Bố mẹ nên trở thành một người bạn, nói chuyện chia sẻ cùng con về những điều có liên quan và đi đến một giải pháp tốt nhất để con không bị ảnh hưởng nhiều đến chuyện cá nhân khác. Đặc biệt nên quan tâm, theo dõi sự thay đổi của con để kịp thời có những phương án giải quyết khi cần nhưng không để con thấy áp lực.

Tình yêu tuổi học trò, không phải là tội nên hãy ngưng những la mắng gây ức chế, những cấm đoán thiếu văn minh khiến con trẻ bị tổn thương!

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 43
Tháng 11 : 1.242
Năm 2021 : 16.543